Văn phòng cho thuê: "Lính mới" đang phá giá thị trường

 

 Theo CBRE, trong quý 1/2016 các dự án văn phòng mới có giá thuê thấp hơn giá trung bình của thị trường đã kéo giá thuê trung bình của xả phân khúc giảm nhẹ

 

 

Trong quý đầu tiên của năm nay, tòa nhà văn phòng hạng A, TNR Tower gia nhập thị trường đã cung cấp một lượng cung với 52.800 m2 diện tích sàn cho thuê, giúp tăng thị phần của tòa văn phòng hạng A lên 15%. Dự kiến đến cuối quý 1/2016, tổng diện tích sàn văn phòng tương đương khoảng 1.158.000 m2, trong đó văn phòng hạng A và B lần lượt chiếm đến 36% và 64%.

Đáng chú ý là một dự án hạng B tại quận Từ Liêm đã bắt đầu cho thuê trong quý này, được kỳ vọng sẽ gia nhập thị trường trong quý tới cũng sẽ bổ sung thêm ra cho thị trường diện tích cho thuê khoảng 30.000 m2.

Về tỷ lệ lấp đầy, theo khảo sát của CBRE, thị trường văn phòng cho thấy sự tăng trưởng mạnh, phần lớn từ nhu cầu nội địa với mức tiêu thụ 37.320m2, tăng 26% so với quý trước và 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ trống của văn phòng hạng B giảm 1,8 điểm% xuống còn 9 điểm%.

Về mặt bằng giá phân khúc văn phòng cho thuê, do các dự án mới có giá thuê thấp hơn giá trung bình của thị trường, giá chào thuê của văn phòng hạng A giảm 4,2% so với quý trước và đạt 28,1 USD/m2/tháng. Mặt khác, giá chào thuê văn phòng hạng B tăng nhẹ 0,3% so với quý trước. Giá thuê thường tăng ở các tòa nhà phía Tây thành phố - khu vực có cơ sở hạ tầng phát triển.

Triển vọng thị trường năm 2016, CBRE dự đoán sẽ có gần 290.000 m2 được ra mắt thị trường trong năm 2016. Trong đó, đáng chú ý là nguồn cung từ khu vực phía Tây sẽ chiếm đến 72% tổng thị trường cho thuê văn phòng, dẫn đến mức độ cạnh tranh trong khu vự này ngày càng cao.

Dù vậy, tổng quan năm 2016 dự đoán vẫn là năm của các tòa nhà hạng A bởi sẽ không có nguồn cung Hạng A mới trong năm nay. Thêm vào đó, giá thuê của các tòa nhà Hạng A, đặc biệt ở khu vực phía Tây, Đống Đa, Bà Đình đang ngày càng hợp lý hơn, tạo điều kiện cho các công ty có thể thuê được sàn văn phòng chất lượng cao với cùng mức giá của các tòa nhà Hạng B tại khu vực trung tâm.

Điểm nhấn cho thị trường trong năm 2016, ngoài sự nở rộ của các lĩnh vực như công nghệ, điện tử, công nghệ thông tin, ngân hàng, tài chính và bảo hiểm vẫn đi đầu trong việc mở rộng văn phòng, thì sự phát triển mạnh của ngành outsourcing sẽ tạo ra những nhu cầu về diện tích thuê và làm mới điều khoản cho thuê, đồng thời tạo tiền đề cho sự phát triển của thị trường cho thuê văn phòng.

 

Lan Nhi 

Theo Trí thức trẻ

 

Cập nhật ngày 05-04-2016